Nhà gương Thống Nhất được “khoác áo mới”

Nhà gương Công viên Thống Nhất là cái tên gắn liền với tuổi thơ của hầu hết thế hệ 7x và 8x ở Thủ đô Hà Nội. Và thời gian gần đây, với sự trở lại ngoạn mục của mình, nhà gương trở thành địa điểm check-in cực chất dành cho các bạn trẻ 9x và 10x.

185

Nhà gương hay còn gọi là nhà cười được Chính phủ Tiệp Khắc xây dựng và tặng cho Việt Nam năm 1979. Những bước chân lạc lối trong mê cung ảo ảnh của 50 tấm gương, những tiếng cười giòn tan đã từng là cả một khoảng trời kỉ niệm của trẻ con Hà Nội.

nha-guong-thong-nhat-ha-noi (1)Nhưng cùng với sự tàn phá của thời gian và sự xuất hiện của nhiều thú vui mới của giới trẻ, nhà gương dần dần bị lãng quên và xuống cấp trầm trọng. Gương mờ xỉn, lớp vữa tường trong và ngoài bong tróc, ẩm mốc, mái dột… là những gì mà bạn có thể thấy về nhà gương khi đến công viên Thống Nhất thời gian trước đây. Chính vì thế mà gần như không còn nhiều bố mẹ cho con cái vào vui chơi ở đây nữa.

nha-guong-thong-nhat-ha-noi (3) nha-guong-thong-nhat-ha-noi (4)Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy cùng với nhóm thợ gốm của công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đang gắn gốm lên mặt ngoài của nhà gương.

Nhằm tạo dựng lại không gian vui chơi mới cho trẻ em và giây phút tìm về tuổi thơ của phụ huynh, thành phố Hà Nội đã cho phép nhóm 3 họa sỹ thiết kế Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Hoàng Tùng và Bùi Viết Đoàn cùng với Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thực hiện ý tưởng cải tạo chỉnh trang nhà gương thành một công trình nghệ thuật gắn gốm.

Từ Sóng Trường Sa...
Từ Sóng Trường Sa…

Những bức tranh làm từ hàng trăm ngàn mảnh gốm đã khiến khu nhà gương được lột xác. Từ biển Hạ Long đến sóng Trường Sa, đến các loài động vật biển như tôm, cá, sứa, hải sâm, san hô, ngao, ốc, sao biển… tất cả đều rực rỡ và sống động.

nha-guong-thong-nhat-ha-noi (6)

... đến biển Hạ Long
… đến biển Hạ Long

Đặc biệt bên trong mê cung gương, bên cạnh 50 tấm gương được thay mới sáng loáng, dưới sàn là những vòng tròn nước với san hô, cá, ốc, sò gốm, sỏi gốm được những tấm gương phản chiếu vào nhau nhân lên như ống kính vạn hoa, tạo thành một mê cung vô cực lung linh huyền ảo.

nha-guong-thong-nhat-ha-noi (8)Không phải ngẫu nhiên mà ý tưởng cải tạo nhà gương lần này lại lấy từ chủ đề biển đảo. Được biết, thiết kế của các kiến trúc sư Tiệp Khắc đã lấy cảm hứng từ một vỏ ốc khổng lồ để tạo hình tòa nhà. Vô cùng thích thú với điều này và để góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, nhóm họa sỹ đã quyết định lựa chọn biển đảo làm đề tài sáng tạo.

nha-guong-thong-nhat-ha-noi (9) nha-guong-thong-nhat-ha-noi (10)Không chỉ có thế, 8 tấm gương dị dạng được sản xuất tại Tiệp Khắc luôn khiến mọi người cười ngất khi nhìn thấy mình trở nên cao lêu đêu với đôi chân dài ngoẵng hoặc lùn tẹt đi và béo phì ra với một vòng eo to khủng khiếp vô cùng đáng yêu. Bạn hãy đến đây lúc căng thẳng hay cuối tuần để vừa có được những bức ảnh đẹp lại vừa được thư giãn nhé!