Những món ăn lấy may dịp đầu năm nổi tiếng trên thế giới

Không chỉ ngon, những món ăn này còn được người dân nhiều nước tin là sẽ đem lại may mắn nhân dịp năm mới.

155

Nhật Bản

Để mong một năm mới nhiều may mắn, trong đêm giao thừa, người Nhật Bản thường ăn mì soba. Họ sẽ ăn món mì này rất chậm, bởi quan niệm rằng mì là biểu tượng của tuổi thọ và ăn càng lâu càng tốt. Truyền thống ăn mì lấy may đầu năm này được bắt đầu từ thế kỷ XVII.

japanstorebr
japanstorebr
kctrading_hiro
kctrading_hiro

Mexico

Vào dịp năm mới, các gia đình Mexico sẽ không thể thiếu được món bánh tamales. Món ăn được ưa chuộng vào dịp năm mới này được làm từ thịt, cá, bột ngô, rau hấp trong lá chuối hoặc lá ngô. Ở những gia đình đông người, các thành viên thường chung tay làm hàng trăm chiếc bánh Tamales rồi chia cho gia đình, bạn bè.

hoffeeandanuffin
hoffeeandanuffin
dovekeeper
dovekeeper

Tây Ban Nha

Để lấy may đầu năm, người dân Tây Ba Nha có phong tục ăn 12 quả nho ngay trước khi đồng hồ điểm 12 nhịp chuông giao thừa. Người ta thường tập trung ăn nho ở hoặc tại các quảng trường chính ở khắp đất nước. Phong tục ăn nho đầu năm 1895, từ Tây Ban Nha sau đó dần phổ biến ở một số nước lân cận như Bồ Đào Nha, Venezuela, Mexico, Ecuador, và Peru. Tuy nhiên người Peru sẽ ăn thêm một quả thứ 13 để đảm bảo may mắn.

5

Ba Lan và Scandinavia

Nhiều người dân tại Ba Lan và khu vực Scandinavia ăn món cá trích ngâm vào đêm giao thừa, với mong muốn đón một năm mới thịnh vượng và đủ đầy. Một trong những loại cá trích ngâm đặc biệt nhân dịp năm mới tại Ba Lan có tên gọi là Sledzie Marynowane. Cá trích muối được ngâm trong nước trong 24h đồng hồ, sau đó đặt vào trong lọ với hành, gia vị, đường và giấm trắng.

alis.mojespojrzeniena
alis.mojespojrzeniena

Thổ Nhĩ Kỳ

Với người Thổ Nhĩ Kỳ, lựu là món ăn may mắn bắt buộc ngày đầu năm mới. Bởi màu đỏ của quả lựu được xem là tượng trưng cho của cải dồi dào, may mắn. Chẳng những người Thổ Nhĩ Kỳ mà nhiều người dân vùng Địa Trung Hải cũng ăn lựu vào đầu năm để mong năm mới nhiều điều tốt đẹp.

7

Hà Lan

Lễ mừng năm mới của Hà Lan sẽ không thể trọn vẹn nếu không có bánh Oliebollen. Oliebollen chỉ được làm trong dịp Tết và được sử dụng trong suốt mùa lễ hội đầu năm. Oliebollen là loại bánh bột mì trộn với nho khô và được viên tròn bằng cái nắm tay sau đó chiên lên và khi ăn sẽ rắc thêm bột đường bên trên. Ngoài ra món bánh này có thể thay bằng nhân táo, nhân dứa cũng rất hấp dẫn.

chogogocuracao
chogogocuracao

Mỹ

Ở nhiều đất nước trên thế giới, đậu mắt đen là một phần văn hóa ẩm thực truyền thống chào đón năm mới, bởi hình dáng của nó giống đồng xu, được xem là điềm may mắn. Đậu mắt đen được dùng trong rất nhiều công thức nấu ăn cho dịp lễ chào đón năm mới. Người dân miền Nam nước Mỹ sử dụng trong một món ăn truyền thống có tên Hoppin’ John sau ngày đầu tiên của năm mới với hy vọng một năm mới thịnh vượng, dư dả.

9