‘Tinh hoa Bắc Bộ’ – sân khấu văn hóa khác biệt cho khách du lịch Hà Nội

Một sân khấu nghệ thuật để du khách và chính người dân tìm hiểu về văn hóa, thiên nhiên và đời sống tinh thần của người Việt.

422

Du lịch Hà Nội giờ đây đã có thêm một điểm hẹn giải trí cho du khách với sự đầu tư quy mô và kỹ càng. Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ” sẽ cho bạn trải nghiệm chân thật và sống động nhất qua những tiết mục biểu diễn đặc sắc.

Sân khấu vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ – The Quintessence of Tonkin nằm ở chùa Thầy, dưới chân núi Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội), cách trung tâm thành phố khoảng 20 km, trên mặt hồ nước rộng 4.300 m2. Từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam sẽ dẫn dắt du khách bước vào đời sống tinh thần phong phú của người Việt qua âm thanh, ánh sáng hiện đại và hơn 200 diễn viên – phần lớn là những nông dân bước lên sân khấu kể về cuộc đời mình.

Sân khấu rộng hàng nghìn m2 của “Tinh hoa Bắc bộ”.

Ngay từ lối đi vào cổng sân khấu, du khách sẽ bắt gặp những bụi chuối, mái tranh, những quán xá lúp xúp bán bánh giò, bánh nếp, kẹo dồi, kẹo lạc, xôi gói lá sen lá chuối thơm nồng… Bạn có thể check-in bằng những tấm ảnh chụp cùng liền anh liền chị miền quan họ hay anh chàng Trạng nguyên, cùng con cái tham gia các trò chơi dân gian như ô ăn quan, bịt mắt bắt dê…

Ý tưởng Tinh hoa Bắc bộ được chia thành 6 phần: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội. Nhờ kỹ thuật âm thanh ánh sáng hiện đại và phần trình diễn của diễn viên, khán giả sẽ cảm nhận được các lĩnh vực nghệ thuật, điêu khắc, kiến trúc, các hoạt động vui chơi, giải trí đến các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tinh thần của người Việt Nam trong lao động, sản xuất, cách ăn mặc và học vấn, tri thức…

Khán giả sẽ được nghe tiếng côn trùng, tiếng nước, tiếng khua mái chèo làng quê, lão ngư đội nón câu cá thanh bình; cảnh người dân chài lưới, rồi những cô thôn nữ mặc yếm tát nước đầu đình vui vẻ hay cảnh tắm áo sen, trai gái đối đáp, bài ca dân chài với tiếng quăng chài, gõ mạn thuyền, những bài vè trong không khí lao động hăng say rộn rã… Bạn cũng có thể gặp cảnh sĩ tử lều chõng đi thi dù chỉ kéo dài trong 5 phút, song những sĩ tử mặc áo dài khăn vấn, chân đi guốc mộc đã cuốn hút du khách bởi không khí trang nghiêm của trường thi với các chòi thi đặt trên sân gạch, các quan coi thi ngồi trên chòi cao được che bởi các lọng…; những âm thanh mộc mạc như tiếng đọc thơ, bài vịnh đồng thanh, tiếng giở giấy, mài mực… Bạn có thể phải bật cười trước một sĩ tử mập, vụng về hậu đậu, ăn lén khi làm bài và bị quan giám sát tịch thu và khóc tức tưởi; hay vỗ tay không ngớt khi sĩ tử có gương mặt khôi ngô tuấn tú, phong thái điềm tĩnh đỗ Trạng nguyên. Hay cảnh thiền sư Từ Đạo Hạnh xuất hiện, những bông sen vàng nở rộ lấp lánh dưới nước, những nghệ nhân gắn rối nước trên vai bước đi nhịp nhàng… kể câu chuyện nghệ thuật múa rối nước bằng động tác, ánh sáng và sắp đặt.

Vở diễn là cầu nối với khách du lịch quốc tế chưa am hiểu về văn hóa Việt Nam trải nghiệm thiên nhiên, ẩm thực, thưởng thức nghệ thuật. Tinh hoa Bắc bộ còn phù hợp với những người sống và làm việc ở đô thị, muốn tìm về bình yên và gợi nhớ những điều lâu lắm rồi bản thân đã quên mất.

Âm thanh, ánh sáng… đã làm nên thành công của chương trình.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ, để những người nông dân chất phác có thể biểu diễn chuyên nghiệp trên sân khấu, anh đã có những buổi trò chuyện với bà con để họ nghe chất giọng của mình, hiểu tâm tư, những điều người đạo diễn xây dựng và hướng đến. Vì vậy, dưới ánh đèn sân khấu lớn, trang phục, đạo cụ… những người nông dân đã khác. Họ quên đi bỡ ngỡ, cái “tôi” rụt rè, họ là diễn viên thực thụ, kể lại chính cuộc đời mình thường nhật, cả xưa và nay. Nhờ đó, các diễn viên di chuyển trên mặt hồ thành thục với hệ thống đường đi ngầm. Mô hình hoạt cảnh giấu chìm dưới nước phối kết hợp nhuần nhuyễn với âm thanh, ánh sáng, làm nên sự hoàn chỉnh và thành công của Tinh hoa Bắc bộ.

Sân khấu thực cảnh này là một địa chỉ mới cho các du khách bên cạnh những dịch vụ ẩm thực, lưu trú, ngắm cảnh và đi lại. Thay vì xem các chương trình nghệ thuật chỉ gói gọn trong không gian bó hẹp của nhà hát, với Tinh hoa Bắc bộ, du khách có thể tham quan một không gian tự do hơn, chiêm ngưỡng màn biểu diễn nghệ thuật gợi mở những cảm xúc suy nghĩ về văn hóa xứ sở và giao lưu với các diễn viên về suy nghĩ, cảm nhận của mình.

Thông tin cho du khách:

– Giá vé dao động từ 600.000 đồng đến 1.120.000 đồng (tùy mức và có kèm ăn tối hay không), có thể đặt vé online.  

– Nếu đặt vé trước 48 tiếng, bạn sẽ được miễn phí xe bus đưa đón.

– Một tuần sẽ có hai buổi diễn cố định vào thứ 4 và thứ 7, những buổi khác linh động.