Sen Hồ Tây – món quà tinh tế mang hương mùa hè của người Hà Nội

Những ngày này, sen Hồ Tây đang vào dịp bung nở. Với người Hà Nội, hương sen Hồ Tây ngan ngát, thanh tao chính là món quà quý của Thủ đô.

200

Tháng 6 nếu đi Hà Nội bạn sẽ bắt gặp cái nắng nóng nhất, oi bức nhất bởi tháng này có những đợt nắng gắt kéo dài đến mức thở thôi cũng mệt. Nhưng ông trời công bằng lắm, để bù lại sự oi bức, mệt mỏi ấy, ông mang hoa sen đến tặng loài người. Và thế là, tháng 6 bỗng dưng lại có cái để trông, để đợi. Và người Hà Nội cũng như khách du lịch Hà Nội lại có dịp đắm chìm với hương sắc của sen Hồ Tây.

Sen Hồ Tây là sen Bách Diệp – một giống sen quý.

Thực ra cuối tháng 5 sen Hồ Tây đã bắt đầu nở nhưng vào chính vụ phải kể đến từ đầu tháng 6 trở đi, lúc ấy hoa mới nhiều. Mạn Hồ Tây vốn được tiếng thoáng mát, những ngày sen nở càng tuyệt vời hơn bao giờ hết. Đi cách hồ 200, 300 mét đã ngửi thấy mùi sen trong gió. Cái hương thanh tao, dìu dịu vấn vít trong không khí cứ như những đợt sóng nhỏ lăn tăn trên mặt hồ luôn mang đến cho người ta cảm giác dễ chịu.

Đầm sen Hồ Tây không quá rộng nhưng trong thành phố chật chội náo nức, hồ sen vừa đủ để bạn thấy ngút tầm mắt, đâu đâu cũng là màu xanh của lá, màu hồng của hoa. Lòng tự dưng như dịu lại, đầy an yên. Bảo sao, cứ mùa sen đến là người ta lại rủ nhau ra Hồ Tây ngắm hoa.

Để thưởng sen Hồ Tây trọn vẹn, bạn nên đi sáng sớm, vì lúc ấy, nắng chưa lên, trời còn đương mát mẻ, không khí sau một đêm đang trong lành và sen đang chừng bung nở chào ngày mới, đưa hương ngan ngát. Bầu không khí ấy quả nhiên xứng đáng để bạn đánh đổi lấy một buổi dậy sớm.

Sen Hồ Tây là sen Bách Diệp, mỗi bông sen có trung bình 100 cánh, bên cạnh lớp cánh lớn bao bọc bên ngoài là lớp cánh nhỏ bên trong. Đồng thời, khi bung nở, sen Hồ Tây sẽ xòe to bằng hai bàn tay người lớn. Thế nên dù vào hè, sen nhiều như thế, người sành hoa vẫn chỉ nhất định muốn mua sen Hồ Tây. Bởi chỉ cần mang một chục sen Hồ Tây về cắm trong nhà, đến khi hoa nở cũng đủ để hương hoa ngập tràn khắp nhà.

Hoa sen Hồ Tây không rẻ, khoảng 120 ngàn với bó sen hồng, 100 ngàn một bó sen trắng

Sáng sớm ở Hồ Tây, bạn chẳng những được đắm chìm trong hương sắc của sen mà còn  được chứng kiến những người chủ đầm thu hoa, ủ trà sen. Hàng trăm bông sen cả hồng, cả trắng vừa chớm nở nằm ngoan hiền trên chiếc thuyền nhỏ đẹp như thơ lát nữa thôi sẽ được bó thành từng chục, theo chân người đi khắp nẻo phố phường.

Ngoài ra đã đến Hồ Tây sớm mùa hè, đừng quên tranh thủ thưởng thức một ấm trà sen Hồ Tây. Thứ trà ủ trong bông sen thơm nức, khi pha nước xanh, uống xong ngọt lừ trong cuống họng lại thoang thoảng mùi sen ấy khiến nhiều người không có thói quen uống trà sáng cũng phải gật gù, khen ngợi.

Một ấm trà sen Hồ Tây có giá khoảng 60 ngàn.

Sen Hồ Tây đang vào cữ nở đẹp, hoa nhiều, bông mập, vậy bạn còn chờ gì mà không lên lịch cho một buổi sáng dậy sớm đi thưởng sen, thưởng trả. Và tất nhiên, cũng đừng quên tranh thủ mua lấy một vài bó sen mang về hương mùa hè đẹp đẽ này mang tặng cho người thân, bạn bè. Bởi lẽ, ai mà không cảm động, rưng rưng khi nhận được món quà tuyệt vời đến thế!