6 con phố nghe nhắc tên đã biết ngay có món gì đặc sắc ở Hà Nội

Đặc trưng của con phố này là có rất nhiều quán xá bán cùng một món cùng tập trung, tề tựu. Dần dần những món ăn đã trở thành điểm đặc trưng của những con phố ấy.

129

Du lịch Hà Nội đặc trưng với phố cổ và những con đường mà nghe nhắc đến tên người dân ở đây lập tức sẽ cho bạn biết món ăn “ruột” ở đó là gì.

Phố Hòe Nhai – bít tết

Khác với beefsteak kiểu Âu, bít tết Việt Nam có phần hơi khác biệt. Một suất bít tết gồm thịt bò thái miếng mỏng chiên trên chảo gang, kèm đó là pate, trứng, khoai tây, vài cọng hành lá và nước sốt. Khi phục vụ, phần ăn được bày luôn trên chảo gang nên trong suốt quá trình ăn đều giữ được độ nóng hổi.

monnbeeus
tuananh_3011

Nói đến kiểu bít tết này, người ta thường nghĩ ngay đến một quán ăn trên phố Hòa Mã – vốn là nơi có công lớn trong việc phổ biến món này ở Hà Nội. Nhưng hiện nay, nơi có nhiều hàng bít tết nhất, phải kể đến phố Hòe Nhai, khi con phố ngắn này có đến 4, 5 quán. Tất nhiên công thức cơ bản thì vẫn giống nhau, gồm thịt bò, khoai, dưa chuột chua ngọt… nhưng cách chế biến, tẩm ướp mỗi hàng lại có chút khác biệt riêng.

hanna.vu182
pilougramm

Trung bình một phần ăn đầy đủ, nóng hổi ở bất cứ quán bít tết này cũng chỉ khoảng 70 đến 80 ngàn, tính ra rất hợp lý để thưởng thức.

Phố Ngũ Xã – phở cuốn

Có thể nói phở cuốn là một trong những biến tấu vô cùng thành công từ phở truyền thống. Phở cuốn hay một cái là có đủ thịt thà mà ăn lại mát, ít ngán nên rất hợp để ăn chơi, đặc biệt là trong mùa hè nóng bỏng. Ở Hà Nội, nếu muốn ăn phở cuốn, không đâu hơn là Ngũ Xã – nơi có tới 6 quán phở cuốn bán cả ngày.

hanhlittelonion
@withlove_jojo

Ngoài phở cuốn, món phở chiên phồng ăn kèm rau cải xào thịt bò hay phở chiên trứng cũng là những biến tấu được chú ý ở đây. Nổi tiếng và lâu đời nhất ở Ngũ Xã phải kể đến Hưng Bền, Hương Mai… Tuy nhiên về menu, thì tất nhiên quán nào cũng đều có phở cuốn với nguyên liệu như nhau, có chăng chỉ có chút khác biệt trong lượng nhân, nước chấm.

@pumintsfood
fuongsfood

Phố Đội Cấn – bánh xèo

Có đến hơn 10 hàng bánh xèo trên con phố Đội Cấn, như thế chắc phần nào đủ để chứng minh cho lý do người ta gọi con phố này là phố bánh xèo. Về thời gian, thật khó để xác định bánh xèo trên phố Đội Cấn có từ bao giờ, chỉ biết rằng, từ 2, 3 hàng ban đầu, ngày nay, dọc con phố này đâu đâu cũng là bánh xèo – nem lụi.

tra.ja
moumoutoigioioi

Để tạo sự khác biệt, mỗi hàng bánh xèo ở đây lại có những biến tấu riêng, hàng có thêm nhân giò, hàng có thêm thính… Thế nên việc của bạn là chỉ cần tìm hàng phù hợp khẩu vị của mình thôi. Một điểm cộng nữa của phố bánh xèo này là giá rất mềm, bánh xèo chỉ 10 ngàn, nem lụi chỉ 5 ngàn đồng. Thế nên đây là địa chỉ ăn vặt rất nổi tiếng ở Hà Nội, đặc biệt là giới sinh viên.

duyy_nguyentien
trangtran411

Ngõ Hàng Khay – bún đậu mắm tôm

Không hẳn là một con phố, nhưng nhắc đến các hàng ăn theo cụm tất nhiên không thể thiếu được ngõ 29 Hàng Khay – nơi vô cùng nổi tiếng với món bún đậu mắm tôm. Ngõ Hàng Khay rất nhỏ nhưng có đến 3, 4 hàng bún đậu, bởi thế buổi trưa đến con ngõ nhỏ này lúc nào cũng tấp nập.

littlequanzz

Bún đậu Hàng Khay được tiếng là ngon, đậu cắt miếng nhỏ rán vàng 4 mặt, ăn ngoài giòn, trong mềm, mắm tôm ngon, thịt, chả, lòng đầy đủ. Hơn thế nữa, giá cũng rất bình dân, một suất trung bình chỉ khoảng 40 ngàn đồng. Nhìn chung ở ngay trung tâm, phần ăn nóng hổi, đầy đặn như thế, mức giá này là rất hợp lý. Đó có lẽ cũng là lý do nhiều người dẫu ở xa, trưa vẫn lặn lội lên tận Hàng Khay ăn bún.

nhungpiano
vanan1109

Phố Tô Tịch, hoa quả dầm

Từ lâu, phố Tô Tịch đã nổi tiếng với món hoa quả dầm. Và trên thực tế, ở con phố nhỏ này, không phải chỉ có 1 mà có đến gần một chục hàng hoa quả dầm. Công thức hoa quả dầm thực ra cũng đơn giản, các loại hoa quả dầm xắt nhỏ, thêm ít sữa đặc, cốt dừa, trộn đá bào, thế là xong. Thế nên điểm khác biệt lớn nhất sẽ nằm ở độ tươi cũng như sự lượng hoa quả trong một phần.

ni_cherry

Thông thường, một phần hoa quả dầm có đến hơn chục loại trái cây, phổ biến nhất là dưa hấu, dừa vàng, mít, bơ, nhãn… Ngoài ra những loại trái cây đắt đỏ như sầu riêng, vú sữa sẽ phải order riêng và thậm chí, nếu thích, bạn có thể thêm thạch, kem vào để món ăn thêm mới mẻ và hút khách. Một phần hoa quả dầm trung bình là 25 ngàn đồng – mức giá được xem là khá hợp lý. Đây cũng là lý do con phố này luôn tấp nập khách ghé.

tonyvuhn
lylyeating

Phố Hồ Hoàn Kiếm – nộm bò khô

Mùa hè đến cũng là lúc ngôi vị của nộm được thăng hạng. Vì món này nhiều rau, ít ngán, rất hợp để ăn chơi hoặc ăn qua bữa những nóng đến không muốn ăn gì. Hà Nội không thiếu hàn nộm ngon, nhưng nếu muốn tìm phố nộm, nhất định phải là phố Hồ Hoàn Kiếm, con phố ngắn thuộc hàng nhất Hà Nội.

carmela_aneeqah

Ngắn tí ti thôi nhưng phố Hồ Hoàn Kiếm có đến 3, 4 hàng nộm. Nộm ở đây ngon từ những sợi đu đủ nạo, từ những lát bò khô cắt, gan, mề, thịt quay cho đến lạc, rau thơm và thứ nước chua ngọt bí truyền. Ngoài bò khô, ở đây còn phục vụ thêm bánh bột lọc, nem chua rán để chiều lòng thực khách.

rangrang181
ngoctutrieu96