Những hàng chè ngon giải nhiệt ngày hè ở Hà Nội

416

Nếu bạn có đi du lịch Hà Nội vào mùa hè thì cũng đừng lo về vấn đề nắng nóng, bởi đã có vô số cách giúp bạn tận hưởng chuyến đi của mình một cách tuyệt vời nhất. Một trong những thứ đồ giải nhiệt ngày hè không thể không kể đến là chè. Chúng ta hãy cùng ghé qua những quán chè ngon ở Hà Nội sau đây.

CHÈ BỐN MÙA HÀNG CÂN

du lịch hà nội

★ Địa chỉ : 4 Hàng Cân – Hoàn Kiếm – Hà Nội
★ Giá cả : 15-20k/cốc 
★ Giờ mở cửa : 9h-23h 

Quán chè có thâm niên gần nửa thế kỷ này từ lâu đã được những người dân Hà Thành yêu mến. Nhắc đến chè Hà Nội là phải nhắc đến Bốn Mùa, với những cốc chè sen, đỗ xanh đỗ đen ngọt mát. Mang hương vị truyền thống, bạn chỉ có thể tìm thấy những món chè đặc trưng của kinh đô chứ tuyệt nhiên không có những chè bưởi, chè Thái thơm những nước cốt dừa hay hằng hà sa số các nguyên liệu khác. 

Xưa quán chỉ có duy nhất vài ba hương vị : hè thì chè sẽ, đỗ đen, đỗ xanh, đông có thêm bánh trôi tàu và lục tàu xá. Đến nay để bắt kịp thị hiếu quán có thêm chè khúc bạch, cùng những món ăn vặt như nem chua, khoai kén, xúc xích… nhưng không vì thế mà sao nhãng đi hương vị truyền thống của từng ly chè. Chè ở quán thơm thoang thoảng hương nhài, ăn rất thanh, không quá ngọt sắc, đặc trưng vô cùng. Đây là địa chỉ bạn phải ghé nếu đến thăm Hà Nội những ngày đầu hạ này. 

CHÈ – SỮA CHUA MÍT BÀ TRIỆU

du lịch hà nội

★ Địa chỉ : 24 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội
★ Giá cả : 20k/bát 
★ Giờ mở cửa : 15h – 21h 

Món ăn giải nhiệt thú vị này tồn tại ở thủ đô đến nay được gần mười năm, trở thành một trong những món ruột của rất nhiều bạn trẻ. Bát sữa chua đầy ắp những thạch, mít, dừa khô, trân châu, hạt é… tạo thành một bản hòa tấu mát lạnh giữa ngày hè ngay trong khoang miệng. 

Quán có cả chè hoa quả, chè đỗ xanh, khúc bạch, nhưng điểm nhấn lại nằm ở những bát sữa chua mít, sữa chua nha đam thơm ngon mát lạnh. Từ trào lưu của quán, đến nay sữa chua mít đã tỏa đi khắp Hà Nội, trở thành một món ăn vô cùng phổ biến. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị gốc của món ngon này, thì hãy tìm đến phố Bà Triệu nhé. 

XÔI CHÈ BÀ THÌN

★ Địa chỉ : 93 Hàng Bồ – Hoàn Kiếm – Hà Nội
★ Giá cả : 20k/bát 
★ Giờ mở cửa : 7h30-23h 

Thêm một địa chỉ bán chè lừng danh ngay trong lòng phố cổ. Như tên gọi, món ăn làm nên tên tuổi của quán chính là xôi chè. Những bát chè thơm ngát hương nhài, hương cau được rải lên trên một lớp xôi vò chắc, mẩy, thơm đến từng hạt. Trộn đều, bát chè trở nên dẻo quánh, ăn vừa thích miệng, vừa chắc bụng, càng ăn càng thấy thòm thèm. 

Quán xưa ở phố Bát Đàn, giờ chuyển đến Hàng Bồ cách đó không xa, những thực khách lâu năm quen hương vị từ 30 năm nay không vì thế mà bớt tìm đến quán. Một trong những món nổi tiếng nữa của quán là chè kho, món chè đặc trưng của người Hà Nội, thường dùng vào dịp tết. Những ngày thường quán cũng có đôi ba mẻ chè kho cho những ai trót nghiện hương vị ngọt bùi của những miếng chè đỗ xanh đậm vị thơm lừng. Cũng chớ quên thưởng thức kẹo lạc của quán, hiếm đâu ở phố cổ còn tìm ra món kẹo lạc thơm ngon trứ danh như ở xôi chè Bà Thìn. 

CHÈ MƯỜI SÁU

★ Địa chỉ : 16 Ngô Thì Nhậm – Hai Bà Trưng – Hà Nội
★ Giá cả : 10 – 20k/cốc 
★ Giờ mở cửa : 7h-18h 

Rời xa khu phố cổ tìm về vùng hồ Thuyền Quang thoáng đãng, có một hàng chè nhỏ nép mình ở đây: chè Mười Sáu. Khiêm tốn ở một góc phố nhỏ, nhưng hương vị chè Mười Sáu đã gắn liền với biết bao thế hệ người Hà Nội, từ già, trẻ, lớn, bé, hiếm ai chưa từng thử qua hương vị những cốc sen dừa, đỗ đen của quán. Cũng là những món chè đặc trưng của người Hà Nội, chè Mười Sáu được yêu mến bởi giữ được vẹn nguyên những hương vị truyền thống từ thời cha ông đến nay. 

Quán đa dạng các vị chè, từ chè sen, đỗ đen, đỗ xanh, cho đến xôi chè, sen dừa, bánh trôi, bánh chay… Một trong những món đặc biệt thơm ngon của quán là cốm xào, những hạt cốm dẻo thơm, xanh màu ngọc bích được ngào khéo léo với đường, đảo qua lửa vừa độ không cháy không khét, rồi rải lên trên một lớp dừa nạo mỏng, ăn thú vô cùng.