Xốn xang một mùa Cúc Họa Mi sắp sửa phủ trắng tinh khôi từng con phố Hà Nội

406

Chưa đến đầu đông mà người ta đã muốn đi Hà Nội để “ngóng” một thủ đô “đong đầy” hình ảnh của những gánh xe chở cúc họa mi rong ruổi trên những con phố. Loài hoa trắng tinh khôi bất chấp cái lạnh đầu đông để bung mình khoe sắc – chả biết từ bao giờ đã trở thành một mùa hoa đặc biệt của Hà Nội: khi một mùa cúc họa mi tới là thời điểm Hà Nội trở mình sang đông! Du lịch Hà Nội cũng không còn gì quá xa lạ, bởi cái vùng đất thủ đô này đã chiếm trọn tình cảm của kẻ lữ khách.

Đi Hà Nội

Khi thời tiết còn đang “dùng dằng”, Thu chưa muốn rời đi mà đông còn “e ấp” chưa tới hẳn thì cũng là lúc những bông cúc họa mi tinh khôi xuất hiện, nở trắng khắp các cánh đồng, rồi cùng rong ruổi trên những gánh hàng hoa lang thang dọc ngõ hẻm Hà Nội.

Du lịch Hà Nội

Cúc họa mi (hay còn gọi là cúc dại) là loài hoa nhỏ thường mọc hoang, có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi. Mùa hoa này thường rất ngắn ngủi. Mỗi một mùa họa mi chỉ kéo dài từ 2-3 tuần. Tuy nhiên, thời gian hoa nở rộ và đẹp nhất thường chỉ khoảng 1 tuần.

Đi Hà Nội

Đi Hà Hội

Mỗi một mùa hoa tới, Hà Nội lại khoác lên mình một chiếc áo riêng. Thành phố này vốn có nhiều mùa hoa, nhưng lại hiếm có loài hoa nào mang đến cho người ta nhiều xúc cảm như này. Những tưởng, những cánh hoa nhỏ xíu, mỏng manh ấy sẽ yếu ớt như chính tên gọi của nó, nhưng phải đến khi tận mắt nhìn chúng rung rinh rước cơn gió lạnh cắt da cắt thịt mới cảm nhận được hết sự kiên cường của loài hoa này, bất chấp giá rét thấu xương mà bung nở khoe sắc trước gió đông Hà Thành.

Cứ đến khoảng thời gian này là đâu đâu cũng thấy bóng dáng của cúc họa mi. Từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ khắp các ngả đường cho tới các hàng quán.

Kỳ lạ một điều, loài hoa này đặc biệt lắm, bởi nó hợp tất thảy mọi nơi, chẳng ngoại trừ chỗ nào. Đặt trong một quán cà phê cổ, cả quán bỗng chốc trở nên “tình” đến độ bất kỳ vị khách nào ghé thăm cũng phải lôi điện thoại ra mà chụp một vài tấm ảnh. Hoặc không, nếu đặt trong một nhà hàng sang trọng, đừng lo sẽ “kém sang” đi vài phần mà ngược lại còn nên thơ hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những lý do vì sao loài hoa này được yêu mến đến thế.

Đi Hà Nội những ngày đầu đông ta đã lỡ trót say lòng trước vẻ đẹp dịu dàng nhưng cũng đầy mạnh mẽ của cúc họa mi, chả vậy mà người ta cứ chờ hoài, chờ mãi loài hoa đầu đông của Hà Nội này.