Đệ nhất bánh mì lagu Quy Nhơn

415

Gần 30 năm nay, chiều nào tới khuya quán cũng đông nườm nượp khách, món bánh mì lagu Quy Nhơn ở đây đúng là ngon phố biển nhất!

Cô con gái bà Thơm (chủ quán) vừa thăn thoắt múc nước lagu, vừa tranh thủ kể chuyện. Bà Thơm năm nay 62 tuổi, mở quán bánh mì được chừng 30 năm. Món ăn này hồi đó khá lạ lẫm. Ấy vậy mà độ ngon của tô súp, của những chiếc bánh mì dần dần kéo được thực khách ngày một đông.

bánh mì lagu Quy Nhơn 1
@hnhtrnn

Bước vào quán, khách sẽ nhìn thấy ngay một nồi lagu to, hệt như loại nồi người ta dùng nấu bánh chưng, bánh tét dịp Tết. Nồi nước này lúc nào cũng nóng, toả mùi thơm kích thích những cái bụng thèm ăn. Cô con gái bà Thơm nhanh nhảu: “Mẹ em tự nghĩ ra món này để nấu bán, từ cách nấu đến việc chọn nguyên liệu nào bỏ vô để ngon nhất. Nhà em bán mỗi ngày hết tới mấy nồi rồi mà nhiều khi vẫn còn khách đến ăn”.

bánh mì lagu Quy Nhơn 2
@doiratngon

Để có được nồi lagu thơm ngon, hấp dẫn thực khách, gia đình bà Thơm đã phải rất kỳ công ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Những loại rau củ để nấu như hạt sen, củ lang, cà rốt, đậu đỏ… phải là loại một. Quan trọng là thịt heo. Khi ăn, thịt phải thơm ngọt, không có mùi tanh, độ mềm của thịt cũng vừa phải, không dai mà cũng không mềm quá.

@vian.b

Khác với các quán xá khác, quán bánh mì lagu trong con hẻm nhỏ ở đường Nguyễn Huệ (TP. Quy Nhơn , Bình Định) rất chú trọng tới phần bánh mì để chấm. Chủ quán luôn để một lò than cời nóng hổi để nướng lại bánh mì. Trước khi nướng, người bán nhanh tay quét một lớp bơ đều lên bánh. Hơi nóng từ than hồng khiến bánh giòn rụm hoà với mùi bơ nướng, thoáng hít qua cũng đã thấy thèm.

@ngngmylinh2502

Khay ăn dọn lên gồm một dĩa bánh mì nóng giòn xắt khúc, một tô lagu có miếng thịt ngọt lừ. Khách muốn ngon hơn thì nhón thêm chút ớt tương bỏ vào tô nước súp. Vị cay của ớt tương xào lan nhanh cùng mùi thơm của lagu ngay trên đầu lưỡi. Quán nhỏ nhưng lúc nào khách cũng tìm tới ăn, thậm chí kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt là vì vậy.