Đào đã nhuộm đỏ cả sắc trời Hà Nội, Tết về gần lắm rồi!

Một năm thoắt qua, vài ngày nữa thôi, năm âm lịch mới ghé đến. Hà Nội trải qua bao mùa hoa, nhưng hoa đào vẫn được mong chờ nhất.

641

Đi Hà Nội vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, khách du lịch Hà Nội sẽ được chiêm ngưỡng cả một trời sắc đỏ đặc trưng của hoa đào. Đối với người dân Hà Nội bất cứ loài hoa nào mùa Tết cũng không bằng hoa đào, cứ thấy hoa đào là thấy Tết về.

Dẫu Tết có bao loại hoa đẹp, nhập khẩu Tây Tàu, bao loại bonsai cây cảnh để trưng, hoa đào vẫn là loài hoa được người Hà Nội trân quý nhất. Chẳng bởi vì hoa đào đẹp đến mức đặc sắc, mà là vì loài hoa này mang đến cho mọi người một tinh thần mới, một niềm vui hân hoan bởi năm mới sắp về.

Với nhiều người, hoa đào đẹp nhưng quen thuộc đến nỗi đã in hằn trong tiềm thức, cứ thấy hoa đào là thấy Tết, màu hoa, cánh hoa chỉ cần nhắm mắt lại là mường tượng ra ngay. Nhưng nán lại ngắm một chút thôi, hoa đào cũng đẹp chẳng kém bất kỳ loài hoa đặc trưng của xứ nào.

du lịch hà nội
Sắc đào thắm trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội

Hoa đào thường có nhiều loại, đào bích, đào phai, bạch đào… tùy loại đào mà số lượng cánh hoa khác nhau, thường có đặc điểm chung là cánh hoa mỏng mềm, nhuỵ vàng và lá xanh mơn mởn. Dù thế, người Hà Nội vẫn thường thích đào bích truyền thống nhất, mang màu hồng đậm tượng trưng cho sự hồng phát của năm mới.

Từ qua ông Công ông Táo, những cánh đào ồ ạt ra phố. Đủ loại kích cỡ, hình dáng nhánh cành, nhưng những bông đào vẫn còn chúm chím, dường như còn ngái ngủ giữa mùa đông lạnh, tuy vậy thì lá vẫn xanh mởn, non nớt.

du lịch hà nội

du lịch hà nội
Cứ đến hẹn lại lên, những cành, cây đào lại xôn xao ra chợ.

du lịch hà nội du lịch hà nội

du lịch hà nội
Người bán, người mua tấp nập, nhiều gia đình dẫn cả những bạn nhỏ theo để cùng chọn những cành đào về trang trí những ngày Tết.

du lịch hà nội du lịch hà nội

Nếu Sài Gòn ngập màu vàng của nắng và mai thì trong gió đông Hà Nội, những bông đào vừa nổi bật trong những cơn mưa phùn đầu xuân, vừa mang một vẻ đẹp trầm lặng, nhẹ nhàng

Những nhành nụ của đào cũng chi chít, nhỏ nhắn mà chúm chím hơn các loại hoa khác. Chúng thường được bao bọc bởi lớp vỏ nâu xấu xí để rồi khi bung nở lại là bông hoa màu hồng đào xinh xắn.

du lịch hà nội du lịch hà nội du lịch hà nội du lịch hà nội

du lịch hà nội
Muốn sở hữu một cành đào nho nhỏ đầy những nụ ấp ủ chưa kịp nở cũng chỉ cần bỏ ra từ 120 – 250 nghìn đồng.

Hoa đào như những áng mây xa, sà vào mùa xuân là thành Tết. Chỉ cần một cành nhỏ, không khí cũng lan tỏa khắp nhà. Chẳng phải thế sao, bởi dù chơi hoa gì, cây gì rồi, người miền Bắc, đặc biệt là người Hà Nội vẫn phải có một cành đào trong nhà, nếu không là cứ thiếu thiếu đó sao?