Du lịch Malaysia 2022 và những thông tin quy định nhập cảnh mới nhất

437

Quy định du lịch Malaysia 2022 đã được nới rộng, cụ thể từ ngày 1/5, khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ các mũi ngừa covid sẽ không phải làm các xét nghiệm trước khi khởi hành và sau khi nhập cảnh.

Quy định du lịch Malaysia 2022 1
Ảnh: Sưu tầm

I. QUY ĐỊNH NHẬP CẢNH VÀO MALAYSIA

Điều kiện nhập cảnh

Malaysia mở cửa biên giới cho tất cả đối tượng nhập cảnh bao gồm cả công dân Malaysia và người nước ngoài

Yêu cầu tiêm xét nghiệm và tiêm vaccine

– Đối với khách du lịch đã tiêm đủ vacxin

Khách du lịch đã tiêm chủng đầy đủ các mũi ngừa covid sẽ không cần phải làm các xét nghiệm trước khi khởi hành và sau khi nhập cảnh, kể cả trẻ em từ 12 tuổi trở xuống cũng như những người đã bị nhiễm covid trong vòng 6 đến 60 ngày trước khi khởi hành đến Malaysia.

Khách du lịch cũng không bắt buộc phải mua bảo hiểm du lịch.

– Đối với khách du lịch chưa tiêm đủ hoặc không tiêm vacxin

Khách du lịch chưa tiêm đủ liều hoặc không tiêm vacxin thì trước khi nhập cảnh cần có chứng nhận âm tính với Covid-19 bằng RT-PCR được cấp trong vòng 48h trước khi khởi hành. Sau khi nhập cảnh cần xét nghiệm nhanh trong vòng 24h.

Khai báo sức khỏe

– Hành khách bắt buộc phải tải ứng dụng MySejahtera trước khi bay đến Malaysia và hoàn thành khai báo y tế cũng như Form trước khi nhập cảnh tại mục “Traveller” trong ứng dụng MySejahtera
– Hành khách được coi là tiêm đủ vacxin khi liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh hoặc 28 ngày đối với trường hợp tiêm 1 mũi.

Ứng dụng MySejahtera. Ảnh: Sưu tầm

II. QUY ĐỊNH NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Quy định du lịch Việt Nam 2022 với phương án mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành từ ngày 16/03/2022 rất thông thoáng, tạo điều kiện tối đa cho du khách và tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động du lịch tại Việt Nam. Cụ thể:

Điều kiện nhập cảnh

– Hành khách là công dân các quốc gia sau đây, khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú 15 ngày, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam sẽ được miễn thị thực: Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Liên Bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Bê-la-rút. Hiệu lực áp dụng: từ ngày 15/3/2022 đến hết ngày 14/03/2025.

– Hành khách là người nước ngoài trong khuôn khổ các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc là công dân nước có chính sách miễn thị thực trên cơ sở có đi có lại với Việt Nam được miễn thị thực khi nhập cảnh.

– Hành khách là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị) được phép nhập cảnh Việt Nam. Các hành khách này không cần làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, giấy cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành địa phương.

Yêu cầu xét nghiệm và tiêm vắc-xin

Từ 15/5/2022 không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Quy định cách ly

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, hành khách tự theo dõi sức khỏe. Nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Khai báo sức khỏe

Từ 27/4/2022, Bộ y tế thông báo tạm dừng việc khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu. Vì vậy, du khách khi nhập cảnh vào Việt Nam không cần phải thực hiện khai báo y tế.